vận chuyển hàng hóa có những đặc điểm gì?

Dịch vụ

Dịch vụ

vận chuyển hàng hóa có những đặc điểm gì?

Ngày đăng : 03/02/2023 - 9:21 AM

Với hình thức vận chuyển bằng xe tải, vận chuyển bằng xe container chở hàng, đường biển, đường hàng không. mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn, nhất là phương thức vận tải 2 chiều Bắc Nam. Dịch vụ vận chuyển bằng xe tải  , xe cont của vận chuyển được nhiều khách hàng quan tâm.

 

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa

     Vận chuyển hàng hóa là nghành dịch vụ nên khác với những sản phẩm sản xuất  nên vận chuyển hàng hóa có những đặc điểm cơ bản sau:

 

    Vận chuyển hàng hóa là sản phẩm dịch vụ nên không thể nhìn thấy, nghe thấy, cầm ….trước khi mua. Người mua không thể biết trước hàng hóa có được vận chuyển đúng lịch trình hay có đảm bảo an toàn không…cho đến khi họ nhận được hàng hóa.

 

     Chất lượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường không ổn định do nhiều yếu tố khách quan ( như điều kiện thời tiết, hạ tầng giao thông…) và cả những yếu tố chủ quan ( chất lượng của phương tiện vận chuyển, bến bãi, tai nạn, …….) làm tác động không nhỏ đến tính ổn định của vận chuyển hàng hóa.

     Nhu cầu vền vận chuyên không ổn định và thường dao động do nhu cầu thời kỳ cao điểm ( cao điểm mua sắm, tết…..). Các công ty logistics thường bị quá tải và phải huy động một đội vận chuyển lớn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đến thời kỳ thấp điểm nhu cầu vận chuyển thấp làm cho chi phí vận hành, bảo dưỡng, khấu hao tài sản lớn vì vậy để đảm bảo tính ổn định của của dịch vụ vận chuyển chúng ta nên chọn dịch vụ uy tín – chất lượng và được nhiều đánh giá tốt từ các khách hàng sử dụng trước đó.

 

     Dịch vụ vận chuyển hàng hóa phục vụ hoạt động mua bán hàng hóa. Trong quá trình này có nhiều đối tượng tham gia, phổ biến bao gồm

 

     ▶Buyer (người mua hàng): người mua đứng tên trong hợp đồng thương mại và trả tiền mua hàng.

 

     ▶Seller (người bán hàng): người bán hàng trong hợp đồng thương mại.

 

     ▶Consignor (người gửi hàng): người gửi hàng, ký hợp đồng vận tải với người giao nhận vận tải.

 

     ▶Consignee (người nhận hàng): người có quyền nhận hàng hóa.

 

    ▶Shipper (người giao hàng): người giao hàng trung gian giữa người mua và người bán. Shipper cũng có thể được công ty cung cấp hàng hóa phát triển hoặc có thể dịch vụ thuê ngoài. Hiểu một cách đơn giản, shipper chính là người giao hàng.

 

    ▶Carrier (người vận tải hay người chuyên chở): vận chuyển hàng từ điểm giao đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển.

 

    ▶Người giao nhận vận tải: người trung gian thu xếp hoạt động vận chuyển, nhưng đứng tên người gửi hàng (shipper) trong hợp đồng với người vận tải.

 

     Sự khác nhau giữa consignor và shipper: hai từ này đều có nghĩa là người gửi hàng, và về cơ bản có nghĩa tương tự nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì người ta thường dùng từ consignor chứ không phải là shipper, và ngược lại. Chẳng hạn trong mẫu vận đơn FBL của FIATA, người gửi hàng là "consignor", còn trên vận đơn của hãng tàu chợ, người gửi hàng thường là "shipper"

Bài viết khác

vận chuyển hàng hóa có những đặc điểm gì?