THỦ TỤC CẦN CÓ KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BỘ CHI TIẾT NHẤT

Dịch vụ

Dịch vụ

THỦ TỤC CẦN CÓ KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BỘ CHI TIẾT NHẤT

Ngày đăng : 02/02/2023 - 4:28 PM

Nhiều người cho rằng, vận chuyển hàng hóa qua đường bộ không cần thực hiện quá nhiều thủ tục. Tuy nhiên, thực tế gửi hàng theo hình thức này vẫn phải tuân thủ một số thủ tục cần thiết. Theo đó, các thủ tục cần có khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ hiện được quy định cụ thể trong Thông tư Liên tịch số 94/2003/TTLTVận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tuy là hình thức vận tải quen thuộc, nhưng để quá trình giao nhận diễn ra suôn sẻ thì bắt buộc bạn phải thực hiện một số thủ tục nhất định. Vậy, những thủ tục cần có khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ gồm những gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để có được cho mình đáp án chính xác nhất bạn nhé!

thu-tuc-can-co-khi-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bo-chi-tiiet-nhat-2

Vận chuyển hàng hóa qua đường bộ cần những giấy tờ gì?

Để có thể thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, đối với người, phương tiện và đơn vị kinh doanh hoạt động vận tải, bắt buộc phải có một số loại giấy tờ theo quy định sau:

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe, đăng ký xe ô tô và sổ nhật trình chạy xe (nếu có).

Giấy chứng nhận phương tiện đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể, phương tiện phải có giấy chứng nhận kiểm định kèm với tem kiểm định có thời hạn dán trước xe.

Giấy phép lưu hành cho xe, phương tiện quá khổ, quá tải (nếu có).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động vận tải của chủ phương tiện.

Đối với người điều khiển phương tiện, bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện đang điều khiển. Ngoài ra, họ còn phải có giấy chứng nhận tập huấn vận chuyển hàng hóa nguy hiểm (nếu đơn vị đó có chính sách vận chuyển hàng nguy hiểm).

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa hoặc giấy gửi hàng.

van-chuyen-bang-duong-bo-chi-

Giấy đi đường được cấp cho phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa. Loại giấy này thường được cấp cho từng chuyến hàng, chuyến xe để làm chứng từ cho phương tiện. Nội dung trong giấy đi đường sẽ có nơi đi, nơi đến, ngày đi, phương tiện sử dụng, lý do lưu trú,… để kiểm soát được lộ trình vận chuyển của xe.

Bài viết khác

THỦ TỤC CẦN CÓ KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BỘ CHI TIẾT NHẤT