Thông tin về phí vệ sinh container bạn nên biết

Dịch vụ

Dịch vụ

Thông tin về phí vệ sinh container bạn nên biết

Ngày đăng : 11/01/2023 - 8:49 PM

     Phí vệ sinh container là khoản phí bắt buộc mà người mượn container phải trả cho hãng tàu sau khi sử dụng container. Tùy vào chính sách của từng hãng tàu mà mức phí này sẽ có sự thay đổi. Do đó, để biết được mức phí cụ thể như thế nào? Các thông tin liên quan ra sao? Bạn cần “bỏ túi” cho mình 4 thông tin quan trọng dưới đây.

 

Phí vệ sinh container là gì?


 

     Phí vệ sinh container hay Cleaning container fee là khoản phí mà người mượn container phải trả cho hãng tàu để làm sạch vỏ container rỗng sau khi sử dụng. Tức là, khi người nhập khẩu lấy container về kho và trả container rỗng tại các Depot (cảng cạn) thì họ phải trả cho hãng tàu một khoản phí để làm sạch container sau khi đã dỡ hết hàng hóa.

 

 

     Việc làm sạch container sau khi vận chuyển là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng của lô hàng được vận chuyển bằng container. Bởi thực tế, trong quá trình vận chuyển, do tính chất của mỗi loại hàng mà vỏ container có thể bị hư hại, ám mùi hoặc bị bẩn. Vậy nên, nếu sử dụng container bẩn để vận chuyển lô hàng tiếp theo thì chắc chắn chất lượng của số hàng đã sẽ bị ảnh hưởng.

 

     Vì vậy, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, người mượn container bắt buộc phải làm sạch vỏ container sau khi sử dụng. Và để làm sạch được vỏ container, họ bắt buộc phải thuê hãng tàu thực hiện. Chi phí thuê hãng tàu vệ sinh vỏ container chính là khoản Cleaning container fee mà mọi người phải chi trả thêm trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

 

Các thông tin liên quan về phí vệ sinh container bạn cần biết


 

     Khi tìm hiểu về phí vệ sinh container, ngoài việc nắm được khái niệm, biết rõ mức phí và các loại container, bạn cần “bỏ túi” cho mình nhiều thông tin quan trọng khác. Một số thông tin liên quan phải kể đến như:

 

 

Thời điểm phải trả Cleaning container fee

 

     Cleaning container fee là khoản phí bắt buộc mà hãng tàu sẽ thu người mượn container tại cảng đích. Do đó, dù bạn mua bán hàng hóa theo điều kiện Incoterm nào thì người nhập khẩu cũng phải chịu khoản phí này.

 

     Thời điểm trả phí là trước khi người nhập khẩu làm thủ tục nhận D/O (Lệnh giao hàng) để lấy hàng về kho. Và thông thường, người nhập khẩu sẽ trả Cleaning container fee cho Forwarder để Forwarder thanh toán cho hãng tàu. Tuy nhiên, nếu người nhập khẩu làm việc trực tiếp với hãng tàu thì sẽ trả phí trực tiếp cho họ.

 

     Trường hợp người mượn container phải trả Cleaning container fee 2 lần

 

     Trong một số trường hợp, người mượn container có thể phải trả Cleaning container fee đến 2 lần. Sở dĩ, họ gặp phải tình huống này vì sau khi rút hàng hóa ra khỏi container, container bị ám mùi, dơ bẩn do dầu nhớt hoặc bị bám bẩn nặng thì sẽ bị các Depot thu thêm phí vệ sinh.

 

     Theo đó, dù bạn đã nộp Cleaning container fee cho hãng tàu rồi thì khi hàng hóa vận chuyển làm bẩn container nhiều thì bạn vẫn phải nộp thêm khoản phí này theo quy định.

 

Phụ phí liên quan trong hoạt động vận tải hàng hóa

 

 

     Bên cạnh phí vệ sinh container, trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bạn có thể phải nộp thêm một số phụ phí khác. Cụ thể có thể nhắc đến như:

 

  • Phụ phí THC: Phụ phí xếp dỡ tại cảng. Đây là khoản phí được thu để bù đắp cho chi phí làm hàng tại cảng.
  • Phụ phí CIC: Phụ phí mất cân bằng vỏ container. Đây là khoản phí được thu để chi trả cho việc hãng tàu vận chuyển container từ nơi thừa container đến nơi thiếu container.
  • Phụ phí LSS: Phụ phí giảm thải lưu huỳnh được thu để bù đắp cho những ảnh hưởng của phương tiện vận tải đến môi trường xung quanh.
  • Phụ phí PSS: Phụ phí mùa cao điểm. Đây là khoản phí được thu vào những mùa cao điểm khi nhu cầu vận chuyển tăng cao.
  • Phí D/O: Phí làm lệnh giao hàng được thu để trả cho việc hãng tàu hoặc Forwarder làm lệnh giao hàng.

 

     Ngoài ra còn rất nhiều loại phụ phí khác mà bạn cần biết khi vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Bài viết khác

Thông tin về phí vệ sinh container bạn nên biết