CO là gì? Những lưu ý vào CO của hàng hóa

Dịch vụ

Dịch vụ

CO là gì? Những lưu ý vào CO của hàng hóa

Ngày đăng : 05/12/2022 - 10:58 AM

     CO viết tắt của Certificate of Origin, được dịch là Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa. Đây là một trong số những chứng từ cơ bản của Bộ chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp xác minh và chứng thực địa điểm sản xuất hàng hóa tại một quốc gia. Khi tiến hành vận chuyển hàng hóa theo con đường chính ngạch, CO sẽ giúp quy trình được thuận lợi và giúp hàng hóa được hưởng ưu đãi về thuế quan.

Các chức năng cụ thể của CO bao gồm:


      Xác định ưu đãi thuế: Tùy theo mối quan hệ của từng quốc gia cũng như các chính sách thuế đang được áp dụng, hàng hóa sẽ được hưởng những mức ưu đãi khác nhau về thuế quan. CO giúp hàng hóa được xác định về mặt xuất xứ, nhờ đó hàng hóa sẽ được áp dụng các ưu đãi theo chính sách, thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

      Thuế chống phá giá và trợ giá: Mức giá của hàng hóa nhập khẩu phần nào được quyết định bởi mức thuế. Do đó, những quốc gia có mức thuế ưu đãi có thể mang đến sản phẩm chất lượng với mức giá rẻ hơn. Với CO, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định được nguồn gốc sản phẩm và đưa ra đánh giá chính xác hơn khi có nghi ngờ bán phá giá, đồng thời, có thể áp dụng các loại thuế tương ứng khi cần thiết.

      Thống kê thương mại: CO giúp xác định nguồn gốc của từng loại hàng hóa nhập khẩu, giúp các quốc gia dễ dàng thống kê được lượng hàng hóa nhập về từ các nước hay các khu vực cụ thể. Từ đó, các  cơ quan chuyên trách có thể điều chỉnh các chính sách thuế phù hợp hoặc tiến hành những hoạt động xúc tiến thương mại khác,…

Những lưu ý khi làm CO


     Cũng như bất kỳ một loại giấy tờ nào khác, CO cũng chỉ được cấp bởi một số cơ quan nhất định, có thẩm quyền trong vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa.

Về thời hạn cấp CO

     Thời hạn cấp CO là không quá ba ngày kể từ thời gian đơn vị đề nghị cấp CO nộp đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ. Trong trường hợp bộ hồ sơ chưa đủ căn cứ hoặc có các dấu hiệu vi phạm khác, cơ quan phụ trách cấp CO có thể tiến hành kiểm tra thực tế. Quá trình này cần được lập biên bản và có chữ ký xác nhận từ các bên liên quan. Thời gian xử lý với trường hợp này không quá 5 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ đủ giấy tờ và hợp lệ.

Về hồ sơ thương nhân

     Các thay đổi liên quan đến hồ sơ thương nhân cần được thông báo kịp thời cho cơ quan cấp CO. Những thông tin này có thể được cập nhật ngay cả khi chưa đến thời điểm yêu cầu cập nhật (hai năm một lần). Đơn vị đăng ký hồ sơ thương nhân sẽ là đơn vị cấp CO cho cá nhân, công ty, doanh nghiệp đăng ký đó.

Bài viết khác

CO là gì? Những lưu ý vào CO của hàng hóa